Mayade การลงทุน,ธุรกิจ 5 เหตุผลทำไมต้องวิเคราะห์ Business Process Analytics

5 เหตุผลทำไมต้องวิเคราะห์ Business Process Analytics

    ในการทำธุรกิจนั้น จะมีขั้นตอนหนึ่งที่เป็นส่วนสำคัญมาก และเป็นหัวใจหลักในการบริหารธุรกิจ ซึ่งก็คือการทำ Business Process Analytics (#BPA) แต่เชื่อไหมว่า นักเรียนหลายๆท่านที่เริ่มทำธุรกิจ และกำลังขยายธุรกิจ มองข้ามการทำ BPA หรืออาจจริงจังในระยะเริ่มต้นของการทำธุรกิจ นั้นก็เพราะกระบวนการต่างๆที่เขียนใน Business Process Analytics เป็นสิ่งที่ต้องทำอยู่แล้วในการจัดการบริษัท จึงทำให้ Business Process Analytics ถูกเขียนอยู่แค่ในแผนเท่านั้น ไม่ได้ถูกนำมาใช้หรือทบทวนอย่างจริงจัง

หากคุณทำธุรกิจอย่าลืมทำ Business Process Analytics (#BPA)

    หากคุณลืมทำหรือไม่ให้ความสำคัญกับการทำ Business Process Analytics แล้วละก็ ในวันนี้เพจ MayadeBizforsme จะมาวิเคราะห์ให้คุณเห็นว่าทำไม่เมื่อทำธุรกิจแล้วจะต้องทำ Business Process Analytics และเราจะทำไปเพื่ออะไร ไปดูกันค่ะ

1. เพราะการแข่งขันในโลกธุรกิจไม่เคยหยุดนิ่ง

    หากคุณสังเกตรอบตัวคุณ จะพบว่าในแต่วันจะมีสินค้าและบริการใหม่ๆที่ถูกคิดค้นออกมาอย่างต่อเนื่อง เพื่อตอบโจทย์และแก้ไขปัญหาในการใช้ชีวิตของเราอยูตลอดเวลา อาทิ ในอดีตเราจะใช้ยากันยุงแบบจุด เพื่อไล่ยุง แต่ก็เกิดปัญหาสำหรับคนที่ไม่ชอบกลิ่นฉุน บริษัทจึงคิดค้นยากันยุงแบบทาขึ้นมา และในปัจจุบันเทคโนโลยีก็พัฒนาไปอีก จนเป็นยากันยุงแบบไฟฟ้า ที่ไร้กลิ่น และไม่ต้องทาผิวหนัง เห็นไหมค่ะว่าแค่ธุรกิจยากันยุงหากเราไม่พัฒนาสินค้าของเรา สินค้าของเราอาจไม่ตอบโจทย์ลูกค้าอีกต่อไป เราจึงต้องรู้จักพัฒนาผลิตภัณฑ์และการบริการอยู่เสมอ ไม่งั้นคู่แข่งล้ำหน้าไปไกลแต่เราย่ำอยู่ที่เดิมแบบนี้จบเห่แน่ค่ะ

2. เพื่อติดตามการทำงานทุกระบบ

    Business Process Analytics มีรายละเอียดภาพรวมของธุรกิจเรา ซึ่งช่วยตรวจสอบและวิเคราะห์ว่าการทำงานของแต่ละส่วนงานมีประสิทธิภาพมากน้อยแค่ไหน อะไรทำแล้วได้ผลหรือไม่ได้ผล และหากไม่ได้ผลตามที่ต้องการก็จะมองเห็นว่า มีนักเรียนหลายท่านที่เมื่อนำ Business Process Analytics ไปใช้แล้ว ทำให้รู้ว่าจะต้องปรับปรุงแก้ไขรูปแบบและขั้นตอนการทำงานตรงไหน เพื่อให้ได้ผลลัพธิ์ดังที่เราต้องการ หรือค่า KPI ที่ดีตรงกับที่ตั้งไว้

3. เพื่อประสิทธิภาพการทำงานที่ดียิ่งขึ้น

    นอกจากการติดตามการทำงานเพื่อแก้ไขจุดที่บกพร่องแล้ว Business Process Analytics ยังช่วยให้การปรับปรุงการทำงานให้ดียิ่งขึ้นง่ายกว่าเดิมมาก เพราะมีโฟล์วแสดงการทำงานแต่ละขั้นตอน ช่วยให้เข้าถึงข้อมูลสะดวกรวดเร็ว จึงช่วยลดความผิดพลาดหลังจากปรับปรุงการทำงานแล้ว และประสิทธิผลของงานก็ถูกต้อง แม่นยำ แถมยังทำงานได้รวดเร็วเพิ่มขึ้นอีกด้วยค่ะ👌

4. ช่วยลดต้นทุนการดำเนินงานได้

    นักเรียนบางท่านประสบปัญหา ไม่สามารถควบคุมต้นทุนในการดำเนินงานได้ เพราะมองปัญหาที่แท้จริงไม่ออก หรือมีการทำงานที่ซ้ำซ้อน แต่เมื่อเราให้ความสำคัญกับ Business Process Analytics จะทำให้การทำงานเป็นระบบมากขึ้นและกำหนดผู้รับผิดชอบงานชัดเจนช่วยลดปัญหาการทำงานที่ซ้ำซ้อน  ลดเวลาในการทำงาน ลดค่าใช้จ่ายที่สูญเปล่า 💰จึงช่วยลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ให้กับองค์กรได้นั่นเองค่ะ

5. ขยายขนาดการทำงานให้ใหญ่ขึ้นได้ง่าย

    การมีแผนหรือแบบโครงสร้างของธุรกิจเราแล้ว เมื่อถึงเวลาธุรกิจเราต้องขยายตัว ก็จะทำได้ง่ายขึ้น  ให้ลองนึกถึงเมื่อเรามีแบบแปลนโครงสร้างของตึกเราอยู่ในมือ เมื่อเราต้องการขยายหรือต่อเติม เพียงแค่เรากางหน้ากระดาษ ก็จะเห็นว่าเราจะต่อเติมตรงไหนได้บ้าง และกระทบอะไรบ้าง ในจุดนี้อย่างมองข้ามนะค่ะ เพราะอาจารย์เคยเจอนักเรียนธุรกิจขยายตัวเร็วจนตั้งตัวไม่ทัน ทำให้มีปัญหาเรื่องต้นทุน แรงงาน จนไปถึงกฎหมายเกี่ยวกับภาษีที่ต้องชำระเพิ่มขึ้นเพราะธุรกิจโตขึ้น ต่างกับองค์กรขนาดใหญ่ที่ทำ Business Process Analytics ที่จะช่วยให้องค์กรบริหารทรัพยากรได้ดี การดำเนินงานราบรื่นก็สามารถปรับขยายกระบวนการทำงานให้ใหญ่ขึ้น จากภาคส่วน-แผนก-ฝ่าย-สาขา ไปจนถึงระหว่างประเทศค่ะ🛩

    เห็นไหมค่ะ ว่าข้อดีของการทำ Business Process Analytics (BPA) เป็นอย่างไร ซึ่งหากสนใจลองค้นคว้าเพิ่มเติมดูนะคะ 👍หรือจะกดติดตามเพจ Mayade ไว้ เพราะเรายังมีความรู้ดีๆ ให้คุณเรียนรู้ฟรีๆ อีกมากมายค่า

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

− 1 = 8

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save