Mayade การลงทุน ขั้นตอนการซื้อขาย NFT เตรียมตัวให้พร้อมก่อนเข้าสู่ตลาด NFT

ขั้นตอนการซื้อขาย NFT เตรียมตัวให้พร้อมก่อนเข้าสู่ตลาด NFT

หลังจากที่เราได้รู้จักกับ NFT ว่าคืออะไรไปแล้ว ในบทความนี้เราจะมาดูขั้นตอนการซื้อขาย NFT ว่ามีขั้นตอนอย่างไรบ้าง ต้องเตรียมตัวอย่างไร และยากหรือไม่

ขั้นตอนการซื้อขาย NFT ไม่ยุ่งยากอย่างที่คิด

ขั้นตอนการซื้อขาย NFT นั้น ก่อนอื่นต้องมีเงินดิจิทัลหรือคริปโตเอาไว้ครอบครองก่อน เพื่อใช้ในการจ่ายค่าธรรมเนียมหรือซื้อผลงาน NFT โดยสามารถเข้าไปลงทะเบียนสมัครสมาชิกและแลกซื้อได้ที่เว็บกระดานเทรดต่าง ๆ

 โดยในประเทศไทยนั้นก็จะมีทั้ง Bitkub, Zipmex หรือ Satang Pro ขึ้นอยู่กับว่าผู้ซื้อขายต้องการจะทำธุรกรรมกับตลาดซื้อขาย (NFT Marketplace)  ที่อยู่บนเครือข่าย Blockchain ใด เช่น หากต้องการซื้อขายบน OpenSea ก็ต้องแลกเหรียญ Ethereum เอาไว้

ภาพตัวอย่างการซื้อขายผลงานผ่านเว็บ opensea.io

หลังจากมีเหรียญแล้ว ขั้นต่อไปก็คือสมัครกระเป๋าสตางค์ดิจิทัลและนำเหรียญเข้าไปใส่ในกระเป๋า กระเป๋าสตางค์ดิจิทัลที่แนะนำก็คือ Metamask โดยกระเป๋าสตางค์นี้จะต้องติดตั้งและใช้งานผ่านเว็บ Browser บนคอมพิวเตอร์ เพื่อเชื่อมกับเว็บไซต์ NFT Marketplace  ที่จะเป็นตัวกลางสำหรับใช้จ่ายค่าทำธุรกรรมและทำการซื้อ NFT

ในส่วนของผู้ที่ต้องการขาย NFT

ภาพตัวอย่างการ create บนเว็บ opensea.io

สำหรับผู้ที่ต้องการขาย NFT จะต้องทำการ Mint งานศิลปะของตนเองเข้าไปใน NFT Marketplace เสียก่อน โดยการกด Create บนหน้าเว็บไซต์ NFT Marketplace จากนั้น ระบบ smart contract ของ NFT Marketplace ก็จะทำการ Mint งานศิลปะไปเป็นรูปแบบ Token ผูกติดกับงานศิลปะ ทำให้ผลงานนั้นกลายเป็นสิ่งที่ไม่อาจจะทดแทนกันได้ในโลกดิจิทัลหรือ Non-fungible Token อย่างสมบูรณ์

ภาพตัวอย่างการเลือก Token บนเว็บ opensea.io

ในส่วนของการขายผลงานนั้น ผู้ขาย NFT อาจจะต้องดำเนินการตั้งราคาเริ่มต้นสำหรับการประมูลผลงาน NFT รวมถึงสร้างสตอรี่ที่เกี่ยวกับผลงาน สำหรับงานที่ต้องการจะขาย เพื่อดึงดูดผู้ซื้อให้เข้ามาซื้อผลงานไปในราคาที่น่าพึงพอใจ หรือเลือกเข้าสู่ขั้นตอนการทำตลาดและขายสินค้าตามปกติก็สามารถทำได้เช่นกัน

            หลังจากเราลงขายผลงานแล้ว ในส่วนต่อไปคือการหาผู้ที่สนใจในงานของเราให้เข้ามาซื้อสินค้าของเรา  โดยอาจเป็นการนำลิ๊งค์ผลงานของเราไปแปะตามโซเชียลมีเดีย หน้าเว็บที่อนุญาตให้โปรโมตสินค้า หรือตามกลุ่มเว็บบอร์ดต่าง ๆ ที่มีกลุ่มเป้าหมายของเราอยู่ในนั้นก็สามารถทำได้ หากเจ้าของเว็บบอร์ดนั้นอนุญาต และเมื่อลูกค้าสนใจและซื้อผลงานของเรา เราก็จะได้เงินที่เป็นสกุลดิจิตอลหลังหักค่าธรรมเนียมฝากขายแล้วโอนเข้าสู่กระเป๋าดิจิตอลที่เราผูกไว้กับเว็บฝากขายทันที

            เป็นอย่างไรกันบ้างครับ การซื้อขายสินค้า NFT นั้นไม่ยาก และมีขั้นตอนที่ไม่ซับซ้อน ซึ่งไม่ต่างกับการซื้อขายของออนไลน์ เพียงแต่สินค้าที่ทำการซื้อขายนั้น เป็นสินค้าดิจิตอลที่อยู่บนสื่อดิจิตอล ซึ่งเป็นการช่วยให้ผู้ผลิตผลงานมีกำลังใจและมีรายได้จากผลงานที่เขาได้สร้างขึ้นมากด้วยความตั้งใจครับ

อ้างอิง

ข้อมูลจาก www.moneybuffalo.in.th/cryptocurrency/nft-cryptocurrency-blockchain

ข้อมูลจาก https://insure-click.com/

ข้อมูลและรูปภาพจาก www.opensea.io

🚩คอร์ส สอนสด: “สูตรการคำนวณ KPI แต่ละแผนก ขององค์กร “

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

39 − = 37

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save