Mayade เทคโนโลยีและไอที NFT คืออะไร ข้อมูลที่ควรรู้ก่อนเข้าสู่ตลาด NFT

NFT คืออะไร ข้อมูลที่ควรรู้ก่อนเข้าสู่ตลาด NFT

NFT คืออะไร เพื่อน ๆ หลายคนคงเคยได้ยินคำนี้มากขึ้นเรื่อย ๆ โดย NFT นี้เกิดมากจากความต้องการให้ผลงานทางดิจิทัลมีมูลค่ามากขึ้น แต่ติดปัญหาในเรื่องของการดัดแปลง ทำซ้ำที่ง่ายมาก จึงได้เกิดแนวคิดที่จะนำ NFT มาใช้กับผลงานเหล่านี้

            ทีนี้มาทำความรู้จักกับ NFT ที่กำลังมาแรงและถูกพูดถึงในวงกว้าง ไม่ใช่แค่เพียงโลกของเทคโนโลยีเท่านั้น แต่โลกของงานศิลปะ ภาพวาดและงานเพลง ต่างก็ตอบรับกับการเข้ามาของเทคโนโลยีนี้เป็นอย่างมาก โดยเรามาทำความรู้จักเทคโนโลยีนี้ให้มากขึ้นกัน ว่า NFT คืออะไร เพื่อเตรียมตัวให้พร้อมเข้าสู่โลกใหม่ที่ไร้พรมแดนของทรัพย์สินดิจิทัลกันครับ

NFT คืออะไร แตกต่างกับงานศิลปะทั่วไปอย่างไร

NFT ย่อมาจาก Non-Fungible Token ปกติแล้ว Fungible คือสิ่งที่สามารถทดแทนกันได้ ดังนั้น Non-fungible ก็คือสิ่งที่ไม่อาจจะทดแทนกันได้เช่น รองเท้า เก้าอี้ ของใช้ทั่วไปที่มีการระบุเจ้าของตัวตน หรือลงรายชื่อของเจ้าของนั้น ยกตัวอย่างเช่น เราต้องมีการเขียนชื่อในของของเราเพื่อป้องกันการสลับกับของของผู้อื่นที่ใช้ของเหมือนเรา ซึ่งต่างจากเงินในปัจจุบันที่หากเราสลับเงิน (ซึ่งเป็นสินทรัพย์ประเภท Fungible) กับของคนอื่น ในจำนวนเท่ากัน ก็ไม่มีปัญหาใด ๆ เนื่องจากจำนวนเงินของทั้งสองฝ่ายยังเท่าเดิมนั่นเอง

            กล่าวคือ Non-fungible Token จึงเป็นการนำเอาทรัพย์สินที่ไม่ต้องการให้มีการทดแทนกันได้ มาแปลงเป็นรูปของ Token สลักชื่อของเจ้าของเอาไว้ในสินทรัพย์นั้น ๆ เพื่อให้โลกดิจิทัล รับรู้ว่าทรัพย์สินนั้นมีเจ้าของ โดยใช้เทคโนโลยี Blockchain เข้ามาช่วย ทำให้ทรัพย์สินรูปแบบต่าง ๆ สามารถทำการซื้อขายแลกเปลี่ยนความเป็นเจ้าของกันได้ในโลกของดิจิทัล ไม่ว่าจะเป็น ภาพ วีดีโอหรือผลงานเพลง และเมื่อสามารถโอนถ่ายซื้อขายกันได้จึงได้เกิดตลาดซื้อขาย NFT (NFT Marketplace) ขึ้นมานั้นเอง

ภาพตัวอย่างการขายผลงานศิลปะบนเว็บ www.opensea.io

            ในการเข้ามาของเทคโนโลยี NFT นั้น ส่งผลให้ผลงานศิลปะและมีเดียต่าง ๆ ในโลกดิจิทัลมีมูลค่าที่สูงขึ้นทันที่ เพราะตัดวงจรการทำซ้ำออกไป อีกทั้งยังมีการเปิดเผยเจ้าของผู้ครอบครองในชิ้นงานนั้น ๆ ซึ่งทำให้ผู้ครอบครองเกิดความภาคภูมิใจมากขึ้น  นี่จึงเป็นเหตุผลที่ว่าทำไมอุตสาหกรรมศิลปะและมีเดียดิจิทัลให้ความสำคัญ และเร่งการเข้ามาของ NFT ให้เร็วยิ่งขึ้น

            สรุปแล้ว NFT คืออะไร? NFT ถือเป็นเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่จะเข้ามาช่วยในเรื่องของการซื้อขายงานศิลปะ รวมถึงสิ่งของต่าง ๆ ในโลกของดิจิทัล ให้สะดวกสบายมากยิ่งขึ้น โดยใช้เทคโนโลยี Blockchain ซึ่ง NFT นี้แหละ จะพัฒนาต่อไปและเข้าร่วมกลายเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ของเทคโนโลยี Metaverse ที่น่าจับตาของโลกในอนาคตนั้นเอง

ในตอนต่อไปเราจะมาดูขั้นตอนการซื้อขาย NFT ว่ามีขั้นตอนอย่างไรบ้างครับ

🚩คอร์ส สอนสด: “สูตรการคำนวณ KPI แต่ละแผนก ขององค์กร “

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

91 − 82 =

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save