Mayade บ้านและสวน ถุงปลูกต้นไม้คืออะไร ใช้ปลูกอะไรได้บ้าง

ถุงปลูกต้นไม้คืออะไร ใช้ปลูกอะไรได้บ้าง

ถุงปลูกต้นไม้ ถูกนำมาใช้กันอย่างแพร่หลายในช่วงนี้ นั่นก็เพราะถุงปลูกต้นไม้นั้นออกแบบมาให้เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ทนทานสามารถใช้งานได้หลายปี และยังสามารถย่อยสลายได้อีกด้วย ในวันนี้จะพาเพื่อนๆไปรู้จักกับ ถุงปลูกต้นไม้ว่าคืออะไร และใช้ปลูกอะไรได้บ้าง

ถุงปลูกต้นไม้ที่มีขายในปัจจุบันนั้น มีสองประเภทคือ

ถุงปลูกต้นไม้ นวัตกรรม Magik Growth ถูกออกแบบโดยนักวิจัย สวทช. ที่ออกแบบถุงปลูกต้นไม้ให้เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม โดยสามารถนำกลับมาใช้ซ้ำได้ โดยกระบวนการผลิตนั้นจะใช้เทคโนโลยีขึ้นรูปเส้นใยแบบพิเศษ ทำให้มีความยืดหยุ่น มีความหนา โดยเส้นใยจะมีรูพรุนเล็ก ๆ ทำหน้าที่ระบายอากาศและน้ำได้ดี มีทั้งถุงปลูกขนาดเล็ก และถุงปลูกขนาดกลาง เพื่อให้เหมาะกับพืชที่ปลูก

เหมาะสำหรับ พืชที่มีระยะการเก็บเกี่ยวสั้น เช่น พืชตะกูลไม้เลื้อย ผักสวนครัวอย่างมะเขือเทส พริก

จุดเด่น เนื่องจากถุงปลูกต้นไม้  Magik Growth ถูกออกแบบมาให้อากาศและน้ำถ่ายเทได้สะดวก ทำให้รากของพืชที่ปลูกสามารถรับอากาศและแสงแดดได้ จึงทำให้เกิดการกระตุ้นสร้างฮอร์โมนในการช่วยเร่งยอด การติดดอกและผลได้ดีกว่าถุงแบบพลาสติก

ขอบคุณภาพจาก news.thaipbs.or.th

ถุงปลูกต้นไม้แบบผ้า โดยจะมีลักษณะเป็นถุงปลูกต้นไม้สีดำ ที่ทำมาจากผ้า Non-woven (ผ้าที่ไม่ได้ผ่านกระบวนการทอ ผลิตจากเป็นเส้นใยธรรมชาติโดยตรง จะมีลักษณะเป็นถุงปลูกต้นไม้สีดำ ที่เนื้อจะเป็นผ้า และมีหูหิ้วเพื่อสะดวกต่อ

เหมาะสำหรับ พืชอายุการเก็บเกี่ยวสั้นไปจนถึงพืชอายุ 7 – 8 ปี เช่น ผักสวนครัว ต้นไม้ประดับ

จุดเด่น ของถุงปลูกต้นไม้แบบผ้าคือ จะมีคุณลักษณะเหมือนกับถุงปลูกต้นไม้  นวัตกรรม Magik Growth  ที่ถุงสามารถระบายน้ำและอากาศได้เป็นอย่างดี ทำให้ลดการเป็นโรคราคเน่า และยังกระตุ้นการเติบโตจากการที่แสงแดดทะลุถึงรากได้เช่นเดียวกับ ถุงปลูกต้นไม้  นวัตกรรม Magik Growth แต่จะมีอายุการใช้งานที่ยาวนานกว่า เคลื่อนย้ายได้สะดวก และย่อยสลายได้เช่นกันการขนย้าย

ขอบคุณภาพจาก shopee.co.th

จากเทคโนโลยีที่ก้าวหน้าไปมาก ทำให้ถุงปลูกต้นไม้ทั้งสองประเภทนี้ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบัน อีกทั้งยังมีจุดเด่นในการย่อยสลายได้ซึ่งต่างกับถุงแบบพลาสติกที่ขาดง่าย และย่อยสลายได้ยากเนื่องจากเป็นพลาสติก สำหรับเพื่อน ๆ ที่อยากลองเปลี่ยนมาใช้ถุงปลูก ก็สามารถหาได้ตามร้านค้าบนอินเทอร์เน็ต หรือห้างสรรพสินค้าวัสดุก่อสร้างก็มีจำหน่ายครับ

อ้างอิงที่มาของข้อมูลและรูปภาพ

  • news.thaipbs.or.th
  • shopee.co.th
  • insureclick.com
🚩คอร์ส สอนสด: “สูตรการคำนวณ KPI แต่ละแผนก ขององค์กร “

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

30 − 24 =

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save