Mayade ท่องเที่ยว ครั้งหนึ่งในชีวิต เราคือผู้พิชิตภูกระดึง

ครั้งหนึ่งในชีวิต เราคือผู้พิชิตภูกระดึง

“ครั้งหนึ่ง เราคือผู้พิชิตภูกระดึง”
ป้ายในฝันของใครหลายๆ คน
.
อุทยานแห่งชาติภูกระดึง จะเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าได้ในช่วงเดือน ตุลาคม จนถึง พฤษภาคม เนื่องจากหน้าฝน ไม่อนุญาตให้นักท่องเที่ยวเดินขึ้น และเปิดให้เริ่มเดิน 7.00 และห้ามขึ้นลงหลัง 14.00 เนื่องจากอาจจะมืดระหว่างทาง
โดยปกติใช้เวลาเดินขึ้นประมาณ 4-5 ชม. ขาลงประมาณ 3ชม. ขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละคน
.
.

การเดินทางมาภูกระดึงมาได้หลายทาง เช่น รถยนต์ส่วนตัว รถทัวร์ เหมารถตู้ หรือเครื่องบิน และหากมาช่วงวันหยุดยาวจำเป็นต้องจองมาก่อนเนื่องจากจำนวนเต็นท์เช่าของอุทยานนั้นมีจำนวนจำกัด แต่หากต้องการจองบ้านพักสามารถจองก่อนล่วงหน้าได้ 60 วัน ในเว็บไชต์ของอุทยาน

ค่าบริการของลูกหาบนั้น 30 บาทต่อกิโล ติดต่อฝากกระเป๋าเสร็จก็เริ่มเดินขึ้นได้เลย ระยะทางเดินขึ้นภูรวมแล้ว 9 กม. เดินขึ้นเขาประมาณ 5.5 กม. ถึงหลังแป (ป้ายผู้พิชิต) และเดินทางราบต่อไปอีกจนถึงที่กางเต็นท์ 3.9 กม. โดยมีจุดแวะพักเรื่อยๆ มีร้านค้าอาหารให้ช่วยบรรเทาอาการเหนื่อยตลอดทาง เมื่อถึงหลังแปแล้วจะพบกับป้ายผู้พิชิตเด่นเป็นสง่า รอให้คนมาถ่ายรูปด้วย แต่ความเหนื่อยยังไม่หมดยังคงต้องเดินหน้าต่อไปยังสถานที่กางเตนท์ และเมื่อมาถึงต้องติดต่อเจ้าหน้าที่เพื่อเช่าที่นอน หมอน ถุงนอน และแลกบัตรปชช ไว้เป็นหลักฐาน

🚩คอร์ส สอนสด: “สูตรการคำนวณ KPI แต่ละแผนก ขององค์กร “
เช้าวันต่อมาเจ้าหน้าที่จะนัดเวลาเพื่อพาไปดูพระอาทิตย์ขึ้นที่ผานกแอ่น และเส้นทางแนะนำในการเดินเที่ยว จุดกางเต็นท์ > องค์พระพุทธเมตตา > สระอโนดาต > ผาเหยียบเมฆ > ผาแดง และปิดท้ายด้วยผาหล่มสัก จุดไฮไลท์ของภูกระดึง เพื่อชมพระอาทิตย์ตก ระยะทางรวมไปกลับ 18กม. แต่ทางอุทยานนั้นมี บริการจักรยานไว้ให้เช่าด้วย แต่มีจำนวนจำกัด
.
.
เช้าวันสุดท้าย
ติดต่อลูกหาบเพื่อนำสัมภาระลงก่อนที่จะเริ่มเดิน เพราะเราจะได้ไม่ต้องลงมานั่งรอลูกหาบ การเดินลงนั้นใช้เวลาประมาณ 3 ชม และระวังลื่น เนื่องจากขาลงนั้นชันและเป็นหินกรวด
.
.
ข้อควรระวัง
ทาก หากไปช่วงหลังหน้าฝน
ลูกหาบ ควรให้ทางพี่ๆ เขาก่อน ไม่ต้องรีบ
.
.
“ใครใครก็บอกว่ามีเงินก็ไปภูกระดึงได้”
จริงๆ ก็ถูก แต่อีกสิ่งสำคัญคือ ใจ ล้วนๆ
ใครใครก็ไปได้หากใจจะไปให้ถึง 

ติดตามเรื่องราวดีๆได้ที่ https://www.facebook.com/ilikestoryy

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.insure-click.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

67 + = 73

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save