Mayade เทคโนโลยีและไอที windows แสดงภาษาไทยใน Notepad และไฟล์เอกสาร ไม่ได้

windows แสดงภาษาไทยใน Notepad และไฟล์เอกสาร ไม่ได้

เพื่อนๆชาวออฟฟิตที่ทำงานกับคอมพิวเตอร์หลายคนคงเคยพบปัญหาการเปิดเอกสารจาก notepad หรือโปรแกรมเอกสารอื่นๆ แล้วพบว่าไม่สามารถแสดงฟอนต์ภาษาไทยได้ ซึ่งบางครั้งเราอาจเข้าใจผิดคิดว่าปัญหาเกิดจากไฟล์ของผู้ที่ส่งมาเสีย หรือเป็นเพราะโปรแกรมของเราไม่มีฟอนต์ที่จะแสดงภาษาไทยได้ แต่ที่แท้จริงแล้วปัญหาดังกล่าวเกิดจากการแสดงผลของอักขระในระบบคอมพิวเตอร์ที่ไม่ถูกต้อง

ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับ “อักขระ” บนคอมพิวเตอร์กันก่อน เพื่อสร้างความเข้าใจในกระบวนการแสดงข้อมูลตัวอักษรของระบบคอมพิวเตอร์

            ในระบบคอมพิวเตอร์นั้นจะประมวลผลแบบดิจิทัล หรือ 0 กับ 1 (เลขฐาน 2) เพื่อแสดงข้อมูล โดยยกตัวอย่างเช่นหลอดไฟหนึ่งหลอดเท่ากับ 1bit (เพื่อนอาจเคยได้ยินคำว่า bit ,byte) ซึ่งเมื่อดับหลอดไฟจะเท่ากับสถานะ 0 และหากเปิดหลอดไฟจะเท่ากับสถานะ 1 ทีนี้ 1byte ก็จะเท่ากับ 8bit หรือหลอดไฟ 8 ดวงนั่นเอง

ดังนั้นอเมริกาจึงได้สร้างมาตรฐาน ASCII เพื่อใช้เก็บข้อมูลตัวอักษร 127 ตัวผ่านระบบดิจิทัล เพื่อความสะดวกในการส่งข้อความติดต่อสื่อสารกันโดยมีตารางเปรียบเทียบ ASCII ดังนี้

รหัส ASCII  คือจุดเริ่มต้นในการส่งข้อมูลอักขระบนระบบคอมพิวเตอร์ในอดีต ซึ่งต่อมาก็เริ่มมีการเพิ่มตัวอักษรเข้าไปในตารางต่อจากตัวที่ 127 จนเกิดเป็นมาตรฐานใหม่ๆ เช่น ANSI ,UTF-8 ,UTF-16

ANSI คือการนำเอา รหัส ASCII มาเพิ่มตัวอักษรเข้าไป แต่เนื่องจากมีพื้นน้อย จึงบรรจุอักขระได้ไม่มาก

UTF-8 ,UTF-16 คือมาตรฐานใหม่ที่มีพื้นที่บรรจุตัวอักษรได้เป็นจำนวนมาก ทำให้สามารถบรรจุอักขระได้หลายภาษา ทำให้ไม่เกิดปัญหาอักขระอ่านไม่ได้

            ดังนั้นหากไฟล์เอกสารเราถูกพิมพ์มาด้วย ANSI และคอมพิวเตอร์ของเราไม่ได้ใช้ format Thai ก็จะทำให้ไม่สามารถอ่านไฟล์ออกมาเป็นภาษาไทยได้นั่นเอง

            หลังจากที่เราได้รู้ที่มาของข้อมูลอักขระบนระบบคอมพิวเตอร์แล้ว ก็จะเห็นถึงสาเหตุที่ทำให้เครื่องคอมพิวเตอร์ของเราไม่แสดงภาษาไทย หรือบางเครื่องแสดงได้บ้าง ไม่ได้บ้าง ทีนี้เราลองมาแก้ไขปัญหาดังกล่าวกัน

วิธีที่ 1 เปลี่ยน Windows Region Format

ให้เราไปที่ Setting ใน Windows Setting จากนั้นเข้าไปที่ Time & Language >  Region

🚩คอร์ส สอนสด: “สูตรการคำนวณ KPI แต่ละแผนก ขององค์กร “

เนื่องจาก บางครั้งวินโดว์กำหนดค่าดีฟอลต์มาให้เป็น English US ทำให้อ่านอักขระ ANSI ที่เป็นภาษาไทยไม่ได้ โดยอาจแสดงเป็นภาษายึกยือ เราจึงต้องเปลี่ยนให้เป็น format Thai เสียก่อน ก็จะสามารถอ่านข้อความในเอกสารได้

วิธีที่ 2 ให้ทำการซ่อมแซมไฟล์ที่เสียหายของ Windows

ในวิธีนี้เราต้องเข้าไปที่ Command Prompt หรือโหมดพิมพ์คำสั่ง

จากนั้นให้ใช้คำสั่ง DISM.exe /Online /Cleanup-image /Restorehealth  กด Enter เพื่อสั่งให้ DISM tool ทำการซ่อมแซมระบบวินโดว

            ในขั้นตอนต่อไปให้พิมพ์คำสั่ง   sfc /scannow  เเล้วกด Enter เพื่อสแกนหาข้อผิดพลาดของระบบ

          และทั้งหมดนี้ก็คือวิธีการแก้ไขปัญหาวินโดวไม่แสดงภาษาไทยในเอกสาร ซึ่งเป็นวิธีที่เจ้าหน้าที่ไอทีหรือช่างคอมนิยมใช้แก้ปัญหาดังกล่าว แต่หากลองทำตามวิธีที่แนะนำแล้วไม่หายอาจต้องให้ผู้ที่มีความรู้ทางด้านคอมพิวเตอร์มาช่วยแก้ไข เพื่อป้องกันความเสียหายอื่นๆหากเราทำไม่ถูกขั้นตอนครับ

อ้างอิง

www.insure-click.com

www.answers.microsoft.com

 www. superuser.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

95 − = 89

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save